Sự khác nhau giữa cà phê sữa và bạc sỉu
28/02/2024 |Sự khác nhau giữa cà phê sữa và bạc sỉu
Cà phê sữa
Cà phê sữa được xem là một thức uống khá sáng tạo và đầy tự hào của người Việt. Nó là sự kết hợp của cà phê nguyên chất và sữa đặc. Một tách cà phê sữa pha phin thường thấy được tạo thành từ những giọt cà phê đen nhiễu chậm rãi qua chiếc phin bằng kim loại đặt trên chiếc ly và trong đó chứa khoảng 1/5 đến 1/4 lượng sữa đặc.
Tuy hai thành phần một đen sánh quyện và một trắng đậm đặc hoà lẫn vào nhau đã tạo nên một hương vị hài hoà và đậm đà hơn bao giờ hết. Bên cạnh vẫn giữ được vị đặc trưng của cà phê, mà lại giảm bớt phần nào vị đắng nhờ sự ngọt ngào của sữa đặc.
Vậy nên, dành cho những người không thích vị đắng của cà phê đen thì cà phê sữa thơm ngon, hài hoà giữa hai thái cực đắng – ngọt hẳn là một thức uống lý tưởng.
Bạc sỉu
Đối với cafe bạc sỉu, đây là một món đồ uống đã du nhập theo chân người Hoa vào Sài Gòn vào những năm đầu thập niên 1950. Từ màu sắc đến hương vị bạc sỉu khá giống với cà phê sữa.
Nhưng khi pha chế, cà phê sữa có phần cà phê nhiều hơn phần sữa. Còn bạc sỉu thì ngược lại, phần sữa nhiều hơn phần cafe. Nếu quan sát kỹ và cảm nhận kỹ hơn thì có thể nhận ra được điều này.
Bạc sỉu theo tiếng người Hoa sống tại Chợ Lớn – Sài Gòn được gọi tắt từ cụm “Bạc tẩy sỉu phé” Nghĩa là: bạc là “trắng”, tẩy là “ly”, sỉu là “một chút” và phé là “cà phê”. Bạc sỉu chính là “Ly sữa trắng kèm thêm một chút cà phê”.
Vì người dân lao động phổ thông lúc ấy dùng sữa đặc pha với nước nóng để thay thế cho sữa tươi đắt đỏ nhưng vị sữa đặc pha khá nồng và ngọt nên họ thêm chút cà phê vào cho ly sữa thêm thơm và hấp dẫn. Người Sài Gòn xưa chỉ uống bạc sỉu nóng. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta thích thêm đá vào để uống, khiến ly bạc sỉu trở nên mát mẻ, tuyệt vời trong những ngày oi bức của thành phố.
Ngoài ra, cà phê sữa đá và bạc sỉu đá còn có sự khác biệt về hình thức bên ngoài. Nếu cà phê sữa đá là sự kết hợp, hoà quyện giữa cà phê và sữa đặc sẽ tạo nên một màu nâu đậm đẹp mắt. Thì cafe bạc sỉu có lớp đá phân tầng đẹp mắt giữa lớp cà phê sữa màu nàu nâu và lớp sữa tươi màu trắng và trên cùng là lớp bọt bồng bềnh ấn tượng. Từ đó tạo nên sự hấp dẫn của ly cafe bên cạnh hương vị thơm của cafe và vị béo ngậy của sữa.
Bước 1: Pha cà phê phin để làm bạc sỉu
Đầu tiên cho 20gram – 25gram cà phê xay vào phin và nén nhẹ. Đổ nước nóng vào nắp và đặt phin lên ủ cà phê trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 giây.
Gạt bỏ phần nước trong nắp và tiếp tục cho cà phê phin lên một cái ly và rót tầm 30ml nước sôi và đậy nắp ủ 15 giây – 20 giây.
Cuối cùng cho thêm 70ml nước sôi và đợi 6 – 8 phút là đã xong phần pha cà phê. Lưu ý nhỏ là đổ nước vào giữa phin để tránh tình trạng tắc nghẽn.
Bước 2: Pha bạc sỉu
Cho đá vào khoảng ⅓ ly đựng, sau đó thêm 30ml sữa đặc vào ly. Tiếp đến, cho đá vào ⅔ ly còn lại rồi cho sữa tươi vào cùng.
Đổ thêm 30ml nước cốt cà phê vào ly khác. Sau đó dùng cây đánh cafe tạo bọt nhẹ. Cuối cùng, cho phần cafe đã đánh bọt xong vào ly là đã hoàn thành món bạc sỉu đá.
LIÊN HỆ
Địa chỉ : 1013 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
Hotline: 0815.39.49.59
Email: phacheviet@gmail.com